Chờ bão qua. (tập 1)

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Hồi tháng 2 mình ký hợp đồng với agap2, dự định sẽ bắt đầu công việc mới vào tháng 5. Bên cạnh đó mình đạt được thoả thuận với cty cũ – thay vì phải nộp đơn thôi việc thì cty đồng ý sa thải mình vào tháng 4. Như vậy mình sẽ được cty cũ bồi thường 10K€, theo luật nếu mình tìm được việc mới ngay sau khi bị sa thải thì chính phủ (pole emploi) sẽ trả thêm 10K€. Tính toán đã đời đặng bỏ túi 20K€ không ngờ covid19 giáng trần cái đùng…

Hiện tại mình đã chấm dứt công việc cũ nhưng vẫn chưa thể bắt đầu công việc mới vì toàn quốc đang bị phong toả, ngoại trừ những ngành nghề xếp loại essentiel thì toàn dân đều phải bó gối nằm nhà ngắm mây bay, bi giờ mà ra đường đi lăng quăng thì sẽ được police tặng cho cái vé phạt 130€.

Kết quả là mình chỉ hốt được 10k€ của cty cũ, trong thời gian chờ đợi bắt đầu công việc mới (probably in sept) mỗi tháng được pole emploi trả 2K€ trong vòng một năm… So với thiên hạ đang héo mòn khắp nơi thì tình trạng của mình không có gì đáng lo ngại. :)

Tuy nhiên tình trạng của Cédric thì có vẻ nguy kịch hơn. Norwegian Airline đóng cửa tất cả các bases ở Sweden / Denmark / Spain… phi hành đoàn bị neo dưới đất vô thời hạn. Trong khi luật lao động Nordic bảo vệ quyền lợi người lao động tối đa thì luật ở Spain quá bèo nhèo, flight crew ở Spain bị kẹt trong một tình huống oái oăm – vừa không được bay mà cũng không bị sa thải, thành ra cũng không thể nộp đơn đòi tiền thất nghiệp. Còn ở Pháp, phi hành đoàn được chính phủ bảo trợ 84% lương cơ bản trong thời gian lockdown. Nói chung, bạn Cédric quá nhọ, bị based ở Barcelona giờ chỉ có nước húp cháo. Vấn đề nghiêm trọng hơn là sau crisis ngành hàng không bị thiệt hại nặng nề, làm sao tìm được việc mới ?

Mấy tháng trước mình viết cái note chê bai 2019 là một năm quá bèo nhèo an tĩnh, hy vọng 2020 sẽ bùng nổ, hai đứa sẽ được chuyển việc / chuyển cty như ý muốn. Bi giờ 2020 ập xuống cùng với sự giáng trần của Corona, điều ước đã biến thành sự thật, phi công và kỹ sư nay được chuyển thành ăn mày đa quốc gia, cùng dắt tay nhau đi đăng ký thất nghiệp. >:))

Cédric nói trong thời điểm nước sôi lửa bỏng như dzầy mà em còn giỡn được ? :-P

Thật ra nếu nhìn mọi việc dưới lăng kính lạc quan, tình hình của bọn mình cũng không có gì gọi là bi đát: chưa kịp mua nhà nên không bị gánh nặng nợ nần, nếu tìm được việc nơi khác là có thể phắng ngay trong một nốt nhạc / chưa kịp có bầu nên không bị gánh nặng con cái, có thể chuyên tâm đầu tư cho sự nghiêp nếu cần / vẫn có tiền thất nghiệp rơi xuống mỗi tháng dư sức trả sinh hoạt phí / vẫn còn tiền trong tài khoản đủ để nằm nhà trùm mền ngắm mây bay mấy năm mà không phải xoắn / crisis nổ ra khi bọn mình đang trong độ tuổi chín muồi đã có trong tay hơn 5 năm tuổi nghề, hãy tưởng tượng những bạn trẻ mới tốt nghiệp bảo đảm bị paralysed hoàn toàn trước cơn giông tố mang tên covid19…

So với Cédric, mình thuộc dạng điếc không sợ súng, phải đợi nước tới…cổ mới nhảy. Hơn nữa mình cảm thấy khi cuộc đời rung chuyển, có những cánh cửa khép lại thì cũng sẽ có những cánh cửa khác mở ra, việc của mình là bình tĩnh mở to mắt nhìn xem cánh cửa nào sẽ mở ra đặng chớp thời cơ nhảy dzô… :D ví dụ như ngồi hóng coi có cái job kỹ sư nào liên quan đến medical devices vừa mở ra là nhảy dzô ngay lập tức, nhất là trong thời điểm thiên hạ cần test / trang thiết bị. :D

Trong thời gian lockdown để tránh bị buồn chán đến thối thây mình bèn xoay qua vẽ vời làm thiệp / tập gym ./ nấu ăn / lên coursera học mấy cái course hay ho như Successful Negotiation, Teamwork skill… / mỗi tối pha một ấm trà mật ong rủ chồng xem lại mấy cái serie như Harry Porter, Matrix, Game of Throne… Nói chung mỗi giai đoạn của cuộc đời đều định sẵn có một niềm vui ẩn giấu đâu đó, việc của mình là moi nó ra tận hưởng triệt để. >:))

Bình Yên.

lần đầu tiên trong đời có vòng eo nhỏ hơn 60cm, kiểu này bị lockdown thêm vài tuần nữa chắc mình cũng đu trend vòng eo 56 được ah ! >:))

ngồi vẽ vời cắt dán đã đời xong xả rác cho chồng dọn lòi mắt >:)) bỗng nhiên rất nhớ thời đi học ngồi mày mó làm từng cái thiệp đem bán lấy tiền đi ăn chè Thái với phá lấu… >:))

2 thoughts on “Chờ bão qua. (tập 1)

  1. Yanimia sống ở Đức hả ? tình hình bệnh dịch ở Đức có vẻ khả quan hơn Pháp / Ý / TBN nhiều ha, trang thiết bị đầy đủ & tỉ lệ thất nghiệp thấp hơn Pháp quá trời… Chúc bạn cũng lạc quan & bình tĩnh đi qua crisis nha. :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s