La France en 2019.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Hôm nay Cédric bay đi Barcelona, đáng lẽ mình định đón giao thừa cùng bố mẹ chồng, nhưng bị phát bệnh làm biếng nên mình quyết định nằm nhà uống trà đọc sách xem phim một mình… :)

2019 quả là một năm đầy biến động / bất ổn đối với nước Pháp. Mọi người chỉ trích Macron là President của người giàu, bởi những chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế & cắt giảm đi nhiều avantages của người lao động bình dân. Riêng mình cảm thấy nước Pháp đã đi qua giai đoạn hoàng kim, bây giờ là lúc phải nai lưng ra quần quật để sống. Tuy nhiên có rất ít người chấp nhận được sự thật là mỗi thời mỗi khác, thời của bố mẹ mình đã nhận được rất nhiều ân hưởng từ xã hội, thì đến thời của mình sẽ là lúc phải đóng góp tích lũy, để rồi trong vài chục năm sau thế hệ của con mình sẽ quay trở lại thời hoàng kim… Một dạng quy luật trăng tròn lại khuyết rất thường tình của mọi xã hội.

Có lẽ background xuất phát từ một đất nước nghèo & không có avantages đã khiến quan điểm chính trị / xã hội của mình có phần giãn nở hơn so với người Pháp thế hệ trước – những người đã nếm trải thời huy hoàng & vẫn còn lặn ngụp cố gắng bắt lấy chút hào quang le lói của một thời đã qua. Ngoài ra, phải đi ra khỏi hang hốc của chính mình, qua Newyork để biết người ta hài lòng chỉ với mức lương cơ bản 15$/h trong khi mức sống cao chót vót, qua Norway để biết người già làm việc đến 67 tuổi mà vẫn hạnh phúc ngời ngời… Mình không cổ súy cho việc nhắm mắt đưa chân để chính phủ sắp đặt, nhưng mình cảm thấy mỗi người, nhất là những người trẻ vào thời đại của mình, phải có tư duy đa chiều, chứ không chỉ nhìn thấy chút lợi ích như mỡ treo miệng mèo.

Nước Pháp vào năm 2019 đã chứng kiến sự sụp đổ của Notre Dame, kéo theo đó là hàng loạt social movements… Trong suốt 15 năm qua mình chưa từng thấy nước Pháp rung chuyển như năm nay. Hy vọng sau cơn bạo bệnh sẽ là một nước Pháp thay da đổi thịt, mở ra những cơ hội mới mẻ cho những đứa ngáp ruồi như mình. >:))

Bình Yên.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s