Paris có gì vui ?

“Ciel est toujours aussi bleu…”

72871226

Cuối tuần ở nhà một mình. Muốn đi bảo tàng Orsay xem tranh Monet, nhưng lại tha thẩn vô tea house lựa một mùi trà mới cho mùa thu, lúc ra đến quảng trường Concorde đã quá 4h chiều, đành chọn một góc đường có view đẹp nhìn xuống sông Seine, ngồi đó đọc hết cuốn Totto-chan, chờ mặt trời lặn rồi về.

Ở gần quai d’Orsay có một cây cầu, gọi là passerelle léopold-sédar-senghor, cấm xe hơi, vì cầu được xây bằng sắt & covered bằng gỗ nên khá mỏng manh. Người đi bộ lên đây tha hồ lăn lộn, và chắc là lăn lộn mãi đâm chán nên trên cầu bi giờ quá trời khoá tình yêu… Buổi chiều mình rất thích đem sách lên đây ngồi bó gồi dòm thiên hạ lăn lộn.

Càng ngày càng nhiều người nói với mình Paris xấu hoắc / dơ ình / loạn lạc… chả có gì vui ! Thật ra mình thấy cũng oan ức cho Paris, bạn không thể trách Paris nếu bạn tìm đến Paris chỉ vì sự hào nhoáng của nó, sau đó bị vỡ mộng & trách cứ tại sao mày không giống như trong giấc mơ của tao ?!

Có lẽ Paris đã trở nên tàn tạ sau quá nhiều biến động, nó không còn khả năng thoả mãn những cái nhìn thoáng qua nữa, bây giờ người ta chỉ nên đến Paris vì yêu Paris thôi, nếu không thì đừng đến, phí tiền / thời gian / sức lực.

Trước khi đến Paris bạn có thể tìm hiểu kiến trúc Haussmann, bởi vì không thành phố nào trên thế giới sở hữu nhiều dấu ấn của Haussmann như ở Paris. Bạn có thể đi xem nhạc kịch ở Opera Garnier để so sánh với Broadway của NYC, theo gout của mình thì nhạc kịch Paris hay hơn hẳn Broadway. Bạn cũng có thể uống cafe ở tiệm sách Shakespeare and Company ngay sau lưng nhà thờ Đức Bà…

Nói chung nếu chỉ đến Paris để check in mấy tụ điểm nổi tiếng như tháp Eiffel / Notre Dame / Le Louvre… thì không chỉ Paris, mà chính xác là chẳng có thành phố nào trên đời vui cho nổi ! >:))

Mình hy vọng, đến một lúc nào đó, mình cũng có thể nhìn thấy toàn những điểm tốt nơi những người xung quanh, mà không chỉ nơi những thành phố đã / sẽ qua… Thôi thì cái gì dễ làm trước nha ! :-D

Bình Yên – một người hông thích Paris cho lắm ! :-P

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s