Tận thế chẳng còn xa.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Trong cơn hoang mang vì Amazon đang bị thiêu trụi, mình lọ mọ book vé đi Nam Mỹ, có lẽ nên đến nhìn châu lục này một lần trước khi mọi thứ đều tàn lụi… hoặc có thể trong vài chục năm nữa thôi, theo như hình ảnh chụp được của NASA thì cả thế giới này đều tàn lụi.

Mình có một đồng nghiệp tên Leatitia, người Brazil. Trong thời điểm nước sôi lửa bỏng mọi người đều chỉ trích nông dân Brazil, thì bạn Laetitia thẳng thừng nói – mấy người sống ở nơi xa xôi cuộc sống đầy đủ thì chỉ trích dễ lắm, nhưng lỡ gia phả 3 đời của mấy người đều sống dựa vào rừng, xong một ngày cả thế giới kêu mấy người đi chổ khác chơi, không được sống dựa vào rừng nữa, thì mấy người làm kiểu gì ? Từ đó trong tất cả những pause cafe & afterwork, bà con đều lôi Leatitia ra chửi te tua, nhưng đặc trưng của dân Pháp là chỉ nói xấu sau lưng thôi nha :-P (cái này cũng giống như quy hoạch đất mà không có đền bù, xong bà con mất nhà ra đường ở nhưng vẫn bị thế giới xúm lại chửi ê tụi mày ác quá đốt mất lá phổi của trái đất nha…)

Mình không bàn đến quan điểm của Leatitia, chỉ cảm thấy bạn này EQ thấp trầm trọng đến mức báo động, y chang mình 😂

Trong khi ở Pháp chính phủ tăng giá xăng dầu để giảm sử dụng / nâng tax bảo vệ môi trường thì người ta biểu tình khắp mọi nẻo đường. còn ở Mỹ thì…đã có Trump lo ! 😅😂

Thật ra mình cảm thấy số phận của mấy tỉ người trên thế giới đều nằm trong lòng bàn tay của vài trăm người, đáng tiếc là quá nửa trong số họ đều không mấy quan tâm đến sự sống còn của nhân loại, như Trump hay Bolsonaro chẳng hạn.

Thi thoảng nhìn quanh, càng đi nhiều, càng cảm thấy thế giới này đang sụp đổ, mình càng sợ đẻ con… Có thể đây là nỗi buồn mơ hồ của tuổi 30.

Xét cho cùng nếu sự tồn tại của loài người là một thất bại, thì tận thế cũng không có gì là ghê gớm, chẳng qua là sự chuyển tiếp từ sự tồn tại của giống loài này sang một giống loài khác, hy vọng là loài nào đó sinh ra từ sự hủy diệt của loài người sẽ học được cách co-exist với thiên nhiên…

Bình Yên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s