Copenhagen 2019.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Copenhagen nhỏ xíu, đi bộ 2 ngày là bao hết thành phố. Chắc mình đi nhiều quá nên bị bão hoà cảm xúc với những thành phố châu Âu, nhìn chung mình không thấy gì nổi bật ở Copenhagen khiến mình rung động như Oxford / Budapest / Tokyo… nhưng cũng không đến nỗi đáng ghét như Paris / Barcelona / Oslo… Mình chỉ thấy lạ vì ở đây đèn đường / đèn giao thông toàn được treo lơ lửng ngay giữa phố, khiến cho bầu trời của Copenhagen bị cắt nhỏ ra thành nhiều mảnh.

Chuyến đi này tự nhiên cảm thấy bọn mình đã già. Ngày xưa chỉ cần được vác balo / vác máy ảnh lên đường là hạnh phúc rồi. Bây giờ phải có chổ ở tiện nghi, một cái giường êm ái, phòng tắm sạch sẽ và quan trọng là ăn ngon. Chỉ cần cái giường hơi xập xệ, cửa sổ đóng không kín là đã bực mình suốt weekend… Chắc là triệu chứng ngoài 30 :p Bù lại bọn mình đốt tiền dzô mấy cái restaurants gắn mác Michelin Guide, ăn có mấy bữa bay hết mấy trăm euros… :p

Nếu quen với văn hoá Anh / Pháp, đi Denmark chắc dễ bị sốc vì Danish khá là trực tiếp (dù không hề thô lỗ), ví dụ như book restaurant sẽ được báo trước bạn chỉ được ngồi đến 14h, qua cửa security ở sân bay nếu quên lấy chất lỏng ra khỏi hành lý thì sẽ bị giữ lại kiểm tra kèm theo nhắc nhở nhẹ “when you travel you should know what you have in your bags right ? I’ve asked you to remove cosmetics…” với một nụ cười rất nhẹ nhàng,… Tự nhiên ngộ ra cách hành xử trực diện của mấy đồng nghiệp Danish, bởi vì họ ít khi ngại khi phải nói ra sự thật dù có thể sẽ va chạm với quan điểm của người khác. Không giống British / French thường chả nói gì trước mặt nhưng toàn đâm chém sau lưng. >:))

DSC_0740DSC_0756

DSC_0754

Khu Nyhavn – old town của Copenhagen, nổi tiếng với những căn nhà đầy màu sắc (nhưng thực ra mình thấy cũng y chang Honfleur của Pháp đó mà) nhà văn Andersen ngụ ở số 20 trên con đường này nè. :)

Amalienborg Palace. Kiến trúc Nordic so ra không thể nào đẹp bằng France / Italie được nha. :)

DSC_0795

Buổi chiều ở Christianborg Palace. :)

DSC_0839

Buổi tối ở Stroget, khu trung tâm thu mại sầm uất nhất Copenhagen (mà nó nhỏ như một quartier ở Pars ah), mình thích ánh nắng chiều còn sót lại trong tấm này.

Rosenborg castle & king’s garden.

DSC_0910

Queen Louise’s Bridge.

DSC_0922

Một ví dụ về đèn đường ở Copenhagen.

Có thể xem Christiania là khu phố hippy của Copenhagen. Ở đây nồng nặc mùi canabis, đầy gratifi trên tường, cảm giác không được an toàn nên bọn mình không nán lại lâu.

Đây là cái square đằng sau Christianborg Palace nhưng mình quên mất tên gì rồi.

DSC_0944

Cuối cùng, đây là tấm mình thích nhất ! Copenhagen trong mắt mình là 1 thành phố ấm áp & hạnh phúc – người dân thân thiện, trình độ dân trí cao, xe đạp tràn ngập khắp nơi, chả có ai béo phì,…

Nếu Cedric chuyển base từ Alicante qua Copenhagen thì cũng là một lựa chọn tương đối ổn, dù thời tiết lạnh & mức sống cao, nhưng ít ra bọn mình có thể giao tiếp được với mọi người, vì đa phần ai cũng nói tiếng Anh khá tốt, nếu hên chắc mình cũng có thể tìm được việc làm phù hợp. :)

Bình Yên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s