New launch for Aveeno.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Dạo này trên bàn làm việc của mình có một chậu hồng vàng.

Vì đi chơi vắng nhà suốt, không chăm sóc cây thường xuyên, hai nụ hồng chớm nở đã vội tàn. Nhưng mình vẫn để chậu hoa trên bàn. Một nụ hồng dẫu đã tàn vẫn đẹp theo cách riêng của nó, như một người phụ nữ, dẫu khuôn ngực xập xệ dẫu làn da đồi mồi, vẫn đẹp theo cách riêng của họ…

Lần gần đây nhất xem Francoise Hardy trả lời phỏng vấn trên TF1, đôi mắt đã in đầy vết chân chim, trên gương mặt vẫn giữ nụ cười thông minh hóm hỉnh ngày xưa, vẫn khiến bao nhiêu người say mê, đó là vẻ đẹp bất biến. Cũng như Monica Bellucci hay Gabrielle Chanel, những người phụ nữ đẹp vì phẩm vị và phong cách của họ, vẻ đẹp không nằm gọn trong khuôn khổ của xã hội, là vẻ đẹp không có tuổi.

Trong khi phụ nữ Pháp coi trọng vẻ đẹp tự nhiên và biết tận hưởng vẻ đẹp của mình ở mọi độ tuổi, thì phụ nữ VN bị đóng khung ở tuổi thanh xuân. Có một sự thật ngược đời, trong khi phụ nữ Tây phương già đi rất sớm so với phụ nữ Á đông, nhưng tỉ lệ phẫu thuật thẫm mỹ để duy trì thanh xuân ở châu Á lại cao hơn châu Âu. Why ?

Trên khắp các mặt báo ở VN chúng ta dễ bắt gặp những title trầm trồ vẻ đẹp không tuổi của Song Hye Kyo hay Kim Tea Hee, những phụ nữ lão làng như Ôn Bích Hà hay Lưu Hiểu Khánh vẫn đang ra sức quảng bá sự trẻ trung vĩnh hằng của họ, tuy nhiên mình chưa từng bắt gặp một phụ nữ Á đông nào mặt đầy nếp nhăn hai má hom hem mà vẫn có thể tạo nên một trào lưu về cái đẹp.

Là do xã hội Á đông đóng khung vẻ đẹp phụ nữ vào chuẩn mực hay là do phụ nữ Á đông thiển cận mãi mãi không thể giải phóng bản thân ? Đến khi nào chúng ta mới có thể già đi một cách thanh thản và tự tin, rằng chúng ta mãi mãi đẹp nhất ở độ tuổi của mình ? Ở đây mình không nói vẻ đẹp nội tâm quan trọng hơn vẻ đẹp hình thức (vì đó là một khái niệm mang tính chủ quan, phụ thuộc từng cá nhân / background xã hội / môi trường sống), mình chỉ muốn nói là vẻ đẹp hình thức không chỉ gói gọn ở làn da láng mịn, thân hình đồng hồ cát, gương mặt trái xoan… tất cả chỉ là một loại trend mang tính nhất thời, hoặc nói cách khác, vẻ đẹp của chúng ta không nên bị gói gọn trong khuôn khổ mà xã hội định sẵn.

Project mới của mình là dòng crème anti-age / anti-ride của Aveeno. Mỗi lần nghe tới cái claim “anti-age” là mình thấy phản khoa học. Trong khi chúng ta đều chắc mẩm trên đời không tồn tại phương thuốc trường sinh bất lão, nhưng chúng ta vẫn ru ngủ nhau bằng những cái claim xạo bà cố, e.g “chỉ sau 4 tuần sử dụng 98% nếp nhăn được xoá bỏ” hoặc “hãy lưu giữ tuổi thanh xuân chỉ với một lọ crème Aveeno” >:)) Chẳng lẽ không thể định hướng tư duy của người tiêu dùng một cách sáng suốt theo kiểu – già đi không có nghĩa là xấu đi ? một lọ crème xoa dịu làn da sáng sớm, chống lại các phản ứng oxidant từ ô nhiễm môi trường & ánh nắng, mang đến một hương thơm dễ chịu, lại không gây hại môi trường, có đủ để bạn bắt đầu một ngày mới thật tự tin, dẫu bạn bao nhiêu tuổi đi nữa ?

Đây chỉ là suy nghĩ vẩn vơ của mình khi ngồi ngắm hai đoá hồng đang chớm tàn trên bureau, bởi vì, bản thân mình cũng đang già đi, thêm một chấm đồi mồi trên mi mắt trái, thêm một vết tàn nhang trên gò má phải… Dù mỗi ngày xuống phố mình vẫn luôn được khen trẻ hơn so với tuổi 31, nhưng mình biết mình đang già đi, và cũng vui với điều đó – mình có chỉ số EQ cao hơn so với năm 25 tuổi, tiền tích luỹ trong tài khoản tăng gấp ba, nấu ăn ngon hơn, đọc nhiều sách hơn, đi nhiều nơi hơn, biết lắng nghe chính mình & sống tự do hơn trước…

Mình nghĩ, phụ nữ không nhất thiết phải làm một cành hoa, chúng ta có thể làm một cái cây thật to và ấm áp che mưa che gió trong cuộc đời, hoặc làm cây ăn trái hái ra tiền. 😊

Bình Yên.

_20190212_150903

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s