Muốn làm phật tổ mà không đủ vốn.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Hôm qua mẹ nhắn tin kêu mình cuối năm rồi làm chuyện thiện nguyện tích phước đi nha. Thế là mình chuyển cho mẹ 500€ đi làm từ thiện.

Gần 10 năm đổ lại đây, mẹ mình có một niềm vui mới trong cuộc sống, đó là đi làm từ thiện. Mỗi năm mẹ quyên góp tiền bạc & đồ cũ, mua gạo, dầu, đường, muối… chở lên các vùng cao hẻo lánh cho những hộ gia đình nghèo. Năm đầu thì làm một mình, những năm sau thì kêu gọi quyên góp từ gia đình bạn bè, cũng mở rộng phạm vi giúp đỡ đến trẻ em mồ côi, người già neo đơn hoặc những gia đình bị nhiễm chất độc màu da cam… Ngoài chuyện xông pha đi cứu thế giới, mẹ còn mở lớp dạy tiếng Pháp miễn phí ở Huế, sinh viên có thể đến học cải thiện kỹ năng nghe nói. Mẹ tâm niệm làm nhiều chuyện tốt vừa giúp đỡ xã hội vừa tạo phước cho con cái gia đình. Càng làm càng hăng hái. :)

Mặc dù mình không tin vào phước đức rơi từ trên trời xuống, cũng không nghĩ rằng làm việc tốt là để mưu cầu lợi ích cho bản thân, nhưng mình tin phước đức là sự tỉnh ngộ – vào thời điểm chứng kiến nỗi thống khổ của người khác, vươn tay ra cứu giúp người ta sẽ khiến mình ngộ được hạnh phúc chân chính của cuộc đời…

Trước đây mẹ vẫn luôn đau khổ vì em Tin không học hành thành đạt như mẹ mong chờ, nhưng năm ngoái mình nói với mẹ, đi làm thiện nguyện thấy những đứa trẻ bị nhiễm chất độc màu da cam sinh ra đã biến dạng & sống cuộc đời đau khổ, mẹ thử xoay sang nhìn cu Tin mà xem, mẹ cho nó một hình hài nguyên vẹn đã là vạn hạnh rồi, đừng cố chấp bắt nó sống theo khuôn khổ hạnh phúc của mẹ thì sẽ thấy là nó cũng đang hạnh phúc theo cách của riêng nó… Nói bâng quơ vậy mà mẹ có thể hiểu và buông bỏ chấp niệm, nhấc cục đá trong lòng lên quăng đi.

Vì tin vào sự tỉnh ngộ này, mà mình luôn ủng hộ mẹ tiến xa trên con đường thiện nguyện, chỉ cần mẹ nói thì mình đưa tiền, quan trọng là mẹ vui vẻ & hạnh phúc với những chuyện mẹ làm được.

Nhưng nhiều khi mình thấy mẹ suy nghĩ ngây thơ lắm, ví dụ: mẹ làm chuyện tốt dĩ nhiên bà con xúm lại khen ngợi hâm mộ, nhưng mẹ lại tưởng người ta tung hô là lời nói của mẹ có trọng lượng, xong đến lúc kêu gọi đóng góp thì chẳng ai tham gia… >:))

Mình giải thích cho mẹ là mỗi người ở mỗi giai đoạn có một mối quan tâm khác nhau, ai cũng biết cần phải cứu lấy thế giới nhưng đâu có ai muốn bị treo lên thánh giá, sở dĩ con bỏ tiền cho mẹ đi làm từ thiện là tại vì con quan tâm cảm xúc của mẹ chứ không phải quan tâm phước đức, và đại đa số bà con họ hàng bạn bè cũng không ai quan tâm phước đức, cho nên họ đâu có lý do gì mà góp tiền cho mẹ đi tận hưởng cảm giác hạnh phúc. Nếu mẹ thật sự muốn người ta chạy theo mẹ thì phải gãi đúng chổ ngứa, xem người ta cần cái gì thì mình propose cái đó, ví dụ với những người giàu & cần danh tiếng, thì mẹ phải làm rầm rộ khuếch trương lên, để tất cả mọi người đều biết họ làm chuyện tốt thì họ sẽ đóng góp thôi. Còn những ai hô hào nhưng chỉ có tiếng mà không có miếng thì mẹ cũng nên thông cảm cho người ta, đâu phải ai cũng thích làm phật tổ đâu. Ngoài ra mẹ có quyền quảng bá về các phi vụ hoành tráng của mẹ, nhưng mẹ không nên đề nghị người ta đóng góp một cách trắng trợn, khiến cho đôi bên rơi vào tình huống khó xử. Mình nói hoài mà mẹ chẳng nghe… thành ra lâu lâu mình nhận được mật thư của bà con nghi ngờ mẹ mình đang bán hàng đa cấp ! >:)) Riêng mẹ lại nghĩ, nếu mẹ mang tiếng xấu mà có thể quyên góp thêm tiền đi giúp người nghèo thì cũng được thôi. :)

Đôi khi, mình muốn nói với mẹ, làm chuyện tốt không chỉ gói gọn ở thiện nguyện giúp người, nên nhìn rộng ra, mẹ đi chợ không xài bao nilon / phân rác đúng quy định / chịu khó xài phương tiện giao thông công cộng / giảm bớt những sản phẩm gây ô nhiễm môi trường & ủng hộ những mặt hàng tự nhiên / tập thói quen mua ít mà chất lượng hơn là mua nhiều mà kém chất lượng dẫn đến đồ phế thải càng lúc càng nhiều / bài trừ hàng chợ & những brand sử dụng lao động trẻ em / tôn trọng giới tính thứ ba… đã là một chuyện tốt. Ở thời đại này, chúng ta sống văn mình và lan toả nét sống đó cũng là một trong những chuyện thiện nguyện rất cần thiết. Nếu xã hội văn minh đất nước phát triển thì chế độ an sinh cũng sẽ được nâng cao, bớt đi trẻ em mồ côi thất lạc / người già neo đơn cơ nhỡ / những gia đình nghèo đói thất nghiệp không có miếng ăn… Mẹ làm thiện nguyện chỉ là giúp cái ngọn thôi.

Bình Yên.

 

3 thoughts on “Muốn làm phật tổ mà không đủ vốn.

    • chị deactivate fb rồi em, tối nào cũng bị mất thời gian sống ảo & dòm ngó chuyện thiên hạ, để thời gian nằm đọc sách vui hơn ah >:))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s