Phụ nữ thời 4.0

“Ciel est toujours aussi bleu…”
.
Giữa tháng 12 mình quay về bureau cũng là lúc Nolwenn hết hợp đồng. Hôm cuối cùng bạn ấy ngồi uống cafe giữa open space, mọi người đang tranh luận phụ nữ nên sống như thế nào ở thời đại này, thì bạn ấy xoay sang mình nói “đối với Nolwenn thì Bình Yên thuộc type con gái yếu đuối lệ thuộc đàn ông, hễ bạn trai biểu gì là phải làm cái đó, kêu đi niềng răng thì lật đật đi niềng răng, ngoài ra phải đợi đám cưới xong xuôi mới dám đẻ con… phụ nữ bây giờ là phải độc lập sống cho chính mình chứ hông phải cho đàn ông nha, mình muốn gì mình làm cái đó, mình muốn đẻ thì mình đẻ chứ không cần phải chờ đàn ông cưới mình mới đẻ…”
.
Trước giờ mình toàn bị chửi dzô dziên / chảnh chó / máu lạnh… nhưng đây là lần đầu tiên trong đời bị chửi yếu đuối, cảm giác thật mới lạ ! >:)) ngay lúc đó Marie Christine nói leo vào “tớ cũng muốn yếu đuối giống BY lắm đây, ra đường làm trâu bò gì cũng được mà về nhà toàn làm công chúa ngồi chỉ tay năm ngón, phụ nữ bây giờ là phải yếu đuối như thế!” >:))
.
Về sau mình mới nói với Nolwenn – phụ nữ mà có thể tìm được một người đàn ông khiến mình cảm thấy yếu đuối thì cũng xem là hạnh phúc, bao giờ Nolwenn tìm được một người đàn ông khiến bạn bất chấp tất cả vì người đó, thì bọn mình quay lại bàn xem như thế nào là yếu đuối nha. :)
.
Dạo này song song với phong trào #metoo là những tuyên ngôn về lối sống tự do / độc lập / mạnh mẽ bất chấp cái nhìn của người khác, tiêu biểu là đoạn phát biểu của Pink! trong lễ trao giải MTV 2017 đã trở thành viral trên internet, mình bắt gặp nhiều bạn trẻ cũng có quan điểm như Nolwenn (mà thật ra nó cũng sinh năm 87 như mình chứ chẳng trẻ mấy ^^’), nghĩa là cũng gào thét “anh yêu em thì phải yêu luôn khuyết điểm / những mặt xấu của em” hoặc “anh yêu em thì không có quyền bắt em thay đổi, nếu thay đổi thì em đâu còn là chính em, đi mà yêu người khác đi !”  >:))
***
Có 2 luận điểm nên suy xét :
1)
Mỗi người tuy chỉ có một một thân thể nhưng có hàng tỉ mảnh ghép tâm hồn, mỗi mảnh ghép sẽ tạo nên một hình ảnh phản chiếu lên cuộc sống. Ví dụ, chỉ có duy nhất một Bình Yên 1m55 hiện hữu trên đời, nhưng có hàng tỉ hình ảnh BY-váy-ngắn, BY-quần-jean, BY-tóc-dài, BY-tóc-ngắn, BY-chanh-chua, BY-thuỳ-mị… Khi một người nói yêu bạn, chưa chắc anh ta đã nhìn thấy toàn bộ hình ảnh phản chiếu từ tâm hồn bạn, sự thật là anh ta chỉ nhìn thấy một vài trong số đó và đem lòng yêu những hình ảnh đó (vốn là hữu hạn).
.
Vậy theo thời gian, khi phát hiện ra những hình ảnh khác mà anh ta không mấy thiện cảm, anh ta – hoặc là học cách chấp nhận (chứ không có chuyện anh ấy yêu tất cả mọi khía cạnh của bạn nha, chỉ có Romeo yêu Juliette như vậy thôi, tại bọn nó chết trẻ mà !!!), hoặc là đề nghị bạn thay đổi.
.
Quyền của bạn là thay đổi hay không, chứ bạn không có quyền bắt người ta yêu mọi thứ thuộc về bạn, hoặc phủ nhân tình cảm của người ta. Nếu có những khía cạnh vốn thuộc về bản chất mà bạn nâng niu không muốn thay đổi, thì nghĩa là bạn và người đó không hợp nhau, chào thân ái & quyết thắng !
.
Mình không phủ nhận từ lúc yêu Cédric mình thay đổi khá nhiều. Cédric vốn không thích cách nói chuyện của mình – khá phũ phàng, trực diện & dễ gây tổn thương. Anh nói, người quý phái không nhất thiết chỉ nói toàn những lời đãi bôi, mà luôn biết cách nói sự thật một cách êm ái / khiến người khác dễ tiếp nhận nhất, còn em chỉ biết nói sự thật một cách thô thiển thì em chỉ là bà nông dân thôi nha. Hơn nữa muốn tiến xa trong sự nghiệp thì em phải có sức quyến rũ từ trong lời nói ngôn từ phong cách ăn mặc lối hành xử. Mình cảm thấy anh nói rất có lý, nên mình bỏ thời gian uốn nắn bản thân. Quan trọng là sự thay đổi đó mang lại rất nhiều năng lượng tích cực trong cuộc sống của mình. Niềng răng để bảo đảm sức khoẻ khi về già cũng là một thay đổi lớn do sự tác động từ Cedric. Và mình chưa từng hối hận vì tất cả những đổi thay đó, cũng không cảm thấy bản chất thật của mình bị lung lay. :)
.
Tuy nhiên cũng có những điểm mình không thoả hiệp, ví dụ như phong cách ăn mặc. Bạn Cedric vốn thích quần jean / giày basket / style đơn giản, nhưng mình lại ưa chuộng váy ngắn / giày cao gót / style sexy. Mình cảm thấy style ăn mặc của mình khá ổn trong hệ quy chiếu của riêng mình, cũng không gây phản cảm cho môi trường xung quanh, nên mình không thay đổi. Đỉnh điểm là mẹ của Cedric cũng thể hiện quan điểm không thích style ăn mặc của mình, nên bọn mình tranh luận vấn đề này suốt 6 tháng mới ngã ngũ, với phần thắng nghiêng về bạn Yên >:)) Dù vậy mình luôn tôn trọng sự thích / không thích của Cedric, anh có quyền lựa chọn trong vô vàn khía cạnh của Bình Yên một vài hình ảnh mà anh yêu nhất, để ôm ấp và mơ mộng, còn lại nếu có thể bao dung & chấp nhận thì mình rất cảm ơn :) Ngoài ra mình cũng cho Cédric đủ thời gian để quen với suy nghĩ “BY-váy-ngắn-giày-cao-gót sẽ không thay đổi, tự nhiên hôm nào đẹp trời cô ấy chuyển style sang quần jean hoặc áo bà ba, là tại vì cô ấy thích thế, chứ không phải tại anh hay mẹ anh thích thế, clear ?” >:))
.
Mình nghĩ thông điệp của Pink! là hoàn toàn đúng – bạn không nhất thiết phải thay đổi bản thân để làm hài lòng thế giới, nếu cái hình ảnh / khía cạnh đó của bạn không gây phiền cho môi trường xung quanh. Tự do rất quan trọng, nhưng tự do phải nằm trong khuôn khổ cho phép của xã hội, không thì luật pháp đem ra cho chó ăn à ?!
.
Khi còn trẻ, nhất là đối với những bạn có tính cách mạnh / nổi bật giữa đám đông, sẽ rất khó để vừa cân bằng cuộc sống tình cảm & những mối quan hệ xã hội, vừa giữ lại bản sắc cho chính mình. Nếu phải chọn lựa khía cạnh nào cần thay đổi / cần giữ lại, thì nên đặt câu hỏi liệu sự thay đổi đó có mang lại năng lượng tích cực cho mình & môi trường mà mình trực thuộc ? Đừng ngại thay đổi, vạn vật trên đời đều tiến hoá, bạn chỉ thực sự mạnh mẽ khi định vị được bản thân mình là ai / đang ở đâu / cần gì, và dám từ bỏ zone comfort để thử nghiệm những nét tính cách mới. :)


2)
Nói về quan điểm phải cưới xong mới đẻ, thì đây thuộc về sự tự do trong quan điểm sống của mỗi người, miễn là có trách nhiệm với việc mình làm là được.
.
Riêng mình, mình thích truyền thống này của VN. :)Ngoài ra, xưa giờ mình luôn quan niệm yêu đương là chuyện của 2 người (khi yêu mình muốn làm cái gì là quyền của mình, vì nó không có hệ quả đối với bất cứ ai khác ngoài mình), tuy nhiên cưới hỏi sinh đẻ là chuyện của một đống người… Cho nên tốt nhất là đi từng bước một, hợp thức hoá tình yêu thành hôn nhân để bảo vệ quyền & nghĩa vụ của mỗi người trước pháp luật, xong rồi sau đó dọn đường cho con mình ra đời. :)
.
Mình không nghĩ chuyện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của con cái bằng hôn nhân có liên quan gì với chuyện mình có mạnh mẽ / độc lập hay không.
.
Tuy nhiên nếu cưới hỏi sinh đẻ xong xuôi rồi, bỗng phát hiện ra nhiều hình ảnh mới của đối tác mà trước đó bạn chưa thấy, lại không thể thoả hiệp để chấp nhận hoặc khiến người ta thay đổi, thì mình nghĩ mạnh mẽ là biết buông tay đúng lúc để tìm thấy một lối đi sáng sủa hơn cho bản thân & con cái. Hôn nhân là để bảo vệ chứ không phải để gông cùm mình.
***
Thật ra ở thời đại này không cần cố gắng trở thành người phụ nữ mạnh mẽ nữa – đó là việc của thế hệ bà & mẹ của bọn mình (khi chiến tranh & tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn). Bây giờ là thời đại 4.0 rồi, các bạn trẻ đừng có gào thét phấn đấu trở thành người phụ nữ độc lập mạnh mẽ nữa nha, cái đó vốn phải là bản chất khi các bạn sinh ra ở thời đại này rồi, không việc gì phải đấu qua đấu lại nữa. Việc của bọn mình ở thời đại này là cố gắng trở thành người phụ nữ thành công.
.
Hàm “thành công” được phân bổ thành 4 biến : sức khoẻ, sự nghiệp (được đo bằng đam mê / ước mơ / tiền bạc…), khả năng kết nối với thế giới (được đo bằng gia đình, người yêu, bạn bè, kiến thức…), ngoại hình (được đo bằng mức độ tự tin & hài lòng với ngoại hình của bản thân).
.
Để có thể dung hoà & phát triển được 4 biến kể trên tạo nên giá trị cao nhất cho cả hàm thì độc lập mạnh mẽ là một key word, nhưng chưa đủ.
.
Bình Yên.

Post cái pic minh chứng cho luận điểm : make-up là một công cụ siêu powerful trên con đường đi đến thành công của phụ nữ thời 4.0. >:))

new year

3 thoughts on “Phụ nữ thời 4.0

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s