Mệnh đề 2018.

“Ciel est toujours aussi bleu…”
DSC_0578

 

chốt lại cuối năm, mệnh đề mình nhận được nhiều nhất trong năm qua là: khi nào đẻ / chúc sang năm có tin vui / già rồi đẻ sớm đi không hết trứng nha… >:))

 

trước đây mình luôn cảm thấy làm phụ nữ không có gì bất lợi so với đàn ông, nhưng bi giờ khi bước qua tuổi 30 mình bỗng cảm thấy phụ nữ quả là có hạn chế về mặt sinh lý :-/ cho nên đa phần bạn bè của mình đều nói làm phụ nữ đâu có sư lựa chọn, đến thời điểm thì phải đẻ thôi chứ chả lẽ đợi hoa tàn nhuỵ héo rồi mới vật lộn sinh đẻ cho hại thân ? :-P tuy nhiên, nói như vậy thì nghĩa là bạn cũng đang chọn lựa – giữa chuyện tận dụng thanh xuân của bản thân để sống thật rực rỡ và chuyện đẻ đúng lúc để bảo vệ sức khoẻ cho mẹ & con. :)

 

dĩ nhiên nếu tuổi tác sinh lý và tâm lý phát triển đồng đều thì mình sẽ vô cùng mãn nguyện mà lăn ra đẻ ngay một đội bóng >:)) tuy nhiên mỗi ngày trôi qua mình lại cảm thấy cần sống cho bản thân nhiều hơn, cần thêm thời gian để tận hưởng cuộc đời / tình yêu / sự nghiệp… có lẽ tuổi tâm lý của mình phát triển quá chậm so với tuổi sinh lý, nên cuối cùng mình vẫn phải chọn sống theo tuổi tâm lý. :)

 

mình nghĩ công bằng nhất cho một đứa trẻ là nó được sinh ra dựa trên sự mong muốn / chuẩn bị tốt nhất của bố mẹ, chứ không phải vì bất kỳ lý do nào khác (ví dụ: đến tuổi phải đẻ, gia đình ép đẻ, rãnh quá nên…đẻ). ngoài ra mình hy vọng khi sinh con rồi, mình không phải ngồi tiếc nuối – giá mà chưa có con thì mình có thể đi khắp thế gian sống cuộc đời mà mình muốn, có thời gian để phát triển sự nghiệp / ước mơ, có không gian để tận hưởng triệt để tình yêu đôi lứa… mình nghĩ thanh xuân là vô giới hạn, chỉ có con người tự đặt ra giới hạn cho chính mình thôi.

 

xã hội thường hay kìm hãm chúng ta vào khuôn khổ dựa trên hạn chế vốn có của người phụ nữ: tuổi tác, sinh lý, sức ép gia đình,… tất cả tạo nên một vòng vây bão lũ khiến người phụ nữ đôi khi mất phương hướng và để mình bị trói chặt vào khuôn khổ. Ví dụ như cảm thấy tổn thương khi ai cũng có bồ mà mình vẫn ế, hoặc cảm thấy mệt mỏi mỗi lần bị hỏi khi nào cưới khi nào đẻ, hoặc cảm thấy hoang mang khi bạn bè ngang lứa ai cũng đẻ hết chỉ có mình là còn rong chơi… :-D những cảm xúc tiêu cực này vốn không cần thiết, nếu chúng ta thật sự chắc chắn với chọn lựa của bản thân. tự thân mỗi sự lựa chọn đều có hai mặt tốt & xấu, nếu chúng ta cảm thấy hạnh phúc với mặt tốt & không quá phiền não với mặt xấu, thì đó là một sự lựa chọn không tồi.

 

thật ra mình nghĩ, loài người khác loài thú ở chổ, ý nghĩa cuộc sống của chúng ta không dừng ở việc sinh con đẻ cái, và phụ nữ lại càng không phải là phương tiện duy trì nòi giống.

 

quan điểm của mình bao nhiêu năm rồi vẫn chưa từng thay đổi – trước khi có thể sống vì ai khác, mình phải sống cho bản thân cái đã. nếu tự thân mình có thể khiến mình hạnh phúc thì mới có khả năng đem lại hạnh phúc cho người khác, một cách nguyên vẹn và tuyệt đối, không vì bất cứ điều kiện trung gian nào.

 

kết thúc năm 2018, mình cảm thấy không hề bạc đãi bản thân một chút nào, mỗi ngày trôi qua đều không hề uổng phí.

chúc mọi người dù với bất cứ sự lựa chọn nào đều có thể tìm thấy sự viên mãn trong đó, nếu không thì sang năm là một cơ hội tốt để thay đổi.

P.S : thật ra từ lúc mình nuôi ý định sẽ sinh một đứa con, mình mới nhận thức là mình phải yêu bản thân như thế nào. ví dụ như nâng cao thể lực => tập thể dục, ăn ngủ điều độ, duy trì sức khoẻ ở trạng thái ổn định (chứ hồi trẻ toàn thức khuya / lười vận động / ăn tầm bậy tầm bạ…) ví dụ như cố gắng tạo nên năng lượng tích cực => nhìn nhận khuyết điểm của bản thân để thay đổi, mở cửa tư duy tiếp nhận những quan điểm khác biệt (chứ hồi trẻ toàn nghĩ đời của mình chẳng ai sống giùm, cứ nhắm mắt nhắm mũi sống như ý mình thôi) nói chung là hầm bà lằng…
trước khi có ý định sinh con, mình cũng tưởng là mình luôn biết sống cho bản thân nhưng thực ra chưa phải :) có điều quá trình “tích luỹ” để sinh con hoá ra dài hơn mình tưởng, chuẩn bị quài mà mãi vẫn chưa thấy đủ >:)) ở VN mình thấy ít người có khái niệm phải tích lũy bản thân để sinh con, thường người ta tích lũy kinh tế là chủ yếu.

Bình Yên.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s