UK 2018.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Bọn mình ở lại London 4 đêm, ghé Oxford 1 đêm.

Mình không thích London lắm, không phải London không đẹp, chẳng qua vì tính mình không thích những thành phố lớn, như Paris / Barcelona / Rome… ở lâu bị ngạt.

Trong số những thành phố mà mình đã đi qua, có vài nơi mình thực sự thích e.g Budapest, Kyoto, Bordeaux… nhưng chỉ Oxford tạo cho mình cảm giác lãng mạn như bước ra từ cổ tích. Thành phố nhỏ xíu nhưng rất nhiều colleges / universities / libraries… trình độ dân trí cao tạo nên không gian sống lành mạnh thân thiện. Nếu phải chọn một thành phố để sống trước khi bơi được về Pháp, mình sẽ chọn Oxford. So với Kyoto hay Budapest thì mình không bị hạn chế ngôn ngữ, có thể tận hưởng văn hóa một cách triệt để.

Ngoài ra có một điểm mình thật sự thích ở Oxford, so với những thành phố khác như Paris / London / Barcelona… đều bị nền văn minh modern ăn mòn, kiến trúc cũ mới lẫn lộn không ăn nhập gì nhau càng nhìn càng xốn mắt, thì ở Oxford mọi con đường / mọi kiến trúc đều cổ điển, một cách bền bỉ và lịch lãm, bất chấp thời gian. Thậm chí những bạn trẻ ở Oxford cũng ăn mặc rất có gout & thời thượng, vô cùng trí thức, không hề lộ vẻ sang chảnh như Paris hoặc lố lăng thô thiển như Barcelona.

Chuyến đi Oxford là một sự lãng mạn dịu dàng mà Cédric dành cho mình. Anh nắm tay mình đi qua những con đường tàng cây góc phố mà anh đã từng đi qua thời sinh viên – một mình và rất cô đơn, thư viện những ngày trời mưa u buồn, đường về nhà vắng lặng có một ô cửa sổ ở tầng hai lúc nào cũng hé 1/3 cánh cửa, quán cafe trên sân thuợng nhà sách Blackwell buổi chiều gió thổi bay cả vị đắng trên ly expresso…

Tạm thời trong list những thành phố dưỡng già của bọn mình có Kyoto & Oxford. :)

Mình không phải fan của mấy cái bảo tàng to lồng lộn xếp loại nhất nhì thế giới như Le Louvre hay British museum. Mình thích đi bảo tàng nhỏ theo một chủ đề nhất định, ví dụ như museum về Tolkien / Sherlock Holmes / Shakespeare / The Beatles… Còn Cedric thì thích bảo tàng aviation / transport / sciences… Mỗi đứa một lĩnh vực yêu thích, cho nên bọn mình không bao giờ enjoy mấy cái museum đồ sộ, thường đi để selfie là chính ! 😂😆

Hôm nọ đi xem bảo tàng The Beatles đọc được lá thư của John Lennon có một câu rất buồn mà rất đúng tâm trạng – I remember a time when everybody I loved hated me because I hated them. :)

_20181010_074110

Blackwell – nhà sách yêu thích của Cédric. Bạn ý siêu buồn vì ra về mà chỉ lựa được có 2 cuốn sách. Trước sự ra đời của Amazone và các trang books delivery online, những nhà sách cổ điển cũng dần mất đi vị thế oai phong và sự phong phú vốn có…

Oxford University Museum of Natural History – có 3 sections earth, life and archives, nhưng bọn mình chỉ có thời gian đi xem earth section. Mình nghĩ những museum như thế này rất thú vị với trẻ con vì ít lecture, chủ yếu là hình ảnh và hiện vật, rất tuyệt vời để kích thích các giác quan của một đứa trẻ.

_20181010_160028

Lời khuyên của mình nếu bạn đến Oxord – nhất định phải đi xem Bodleian library. Là thư viện lớn thứ hai ở UK xếp sau British museum ở London, kiến trúc cổ kính đậm màu thời gian, đa phần các cảnh quay thư viện trong Harry Porter là được quay ở đây.

Vài hình ảnh tự sướng ở Oxford.

Ở UK đồ ăn không được ngon lắm. Nhưng nghe thiên hạ đồn lỡ quen miệng ăn ngon ở Pháp rồi thì đi đâu cũng khó thấy ngon, that’s true ! :)

Random pictures.

Bình Yên.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s