Mùa của sách.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

sach

Một cách kỳ lạ, cơ thể của mình đã mặc định mùa hè là mùa của sách.
Những năm gần đây niềm-vui-dành-cho-sách trong mình bị hao hụt, đến nỗi mỗi năm mình phải tự đề ra một vài đầu sách bắt buộc bản thân phải đọc qua, rồi dần cảm thấy bất lực, nếu ngay cả niềm vui nguyên sơ nhất mà cũng phải tự ép bản thân thực hiện thành quy trình, thì thật là thảm hại. Vậy nên mình chỉ đọc khi có hứng, và tranh thủ những lúc cảm giác thèm sách trỗi dậy để đọc ngấu nghiến hết cái list dài thoòng sách cũ sách mới…
Năm nay mình không còn đọc sách chuyên ngành nữa, nên chủ yếu toàn đọc truyện / tiểu thuyết là chính. Có những cuốn mình đọc suốt chục năm mãi vẫn không đọc xong, điển hình là Trăm năm cô đơn của Grabriel Marquez hoặc Đi tìm thời gian đã mất của Marcel Proust… Cũng có những cuốn mình đọc mấy trăm lần nhưng mỗi năm vẫn dành thời gian đọc lại, ví dụ như Cuốn theo chiều gió của Magaret Michell hoặc gần đây nhất là 1Q84 của Murakami… Song song đó mình vẫn đọc đủ các thể loại tào lao ngôn tình tiên hiệp loạn cào cào
Trên chuyến tàu dài đằng đẵng từ nhà mẹ về Paris, mình ngồi đối diện với một bạn đẹp trai, bên hông balo người đó dắt cuốn Les confessions của J.J Rousseau, và mình đã bắt chuyện làm quen nhờ chỉ điểm vài chổ, vì suốt những năm cấp ba mình gặm mòn cuốn này (và tập thơ Les fleurs du mal của Baudelaire) để thi tốt nghiệp mà mình đâu có hiểu ma gì ! Anh chàng nói, lần đầu tiên trong đời được một cô gái chủ động làm quen chỉ vì một cuốn sách.
Bạn trai của mình cũng là một người yêu sách, è cổ kiếm thật nhiều tiền nhưng toàn mặc đồ rách, mùa sale toàn đi mua sách hoặc dvd bluray. Mùa hè thiên hạ đổ đi chơi, hai đứa ở nhà trùm mền đọc sách, như hai con lợn ngo ngoe trong cái máng đầy sách, hết sức lãng mạn !
Có vẻ những người yêu sách ít nhiều đều là những người cô đơn / phạm vi tiếp xúc xã hội hạn hẹp. Điều đó có lẽ đúng. Khi bọn mình lên list khách mời đám cưới, kể cả gia đình lẫn bạn bè, mỗi đứa mời được… 25 người So với cuộc sống hiện hữu xung quanh, một vài nhân vật trong sách thậm chí đã gắn kết với mình lâu dài và sâu sắc hơn bất cứ ai, ví như Scarlett O’Hara và Rhett Butler, rất tiếc là mình không thể mời họ đi dự đám cưới của mình.
Chiều tháng bảy, ngồi trên balcon, uống một ly martini hay bailey thật ngọt, nghe Françoise Hardy hát la maison ou j’ai grandi, đọc sách của Sydney Sheldon, cảm thấy cuộc đời thật dịu dàng quá chừng, mặc dù theo lời Cédric thì sách của Sidney chả có tí gì là dịu dàng… 😂 Đang nghĩ hay là nhân tâm trạng hưng phấn có nên lôi cuốn Suối Nguồn ra đọc ?!

Có những niềm vui không bao giờ cũ…

Bình Yên.

Advertisements

2 thoughts on “Mùa của sách.

  1. Đọc những going chử của Bình yên từ lúc còn con gái , có bồ gấu mập bây giờ có chồng rồi , chúc cô nương trăm năm hạnh phúc , không phải còn trăm năm cô đơn , Gấu mập giờ chăc con đùm con đề rồi có dự tiệc cưới của Bình Yên không ? Chúc vui hết mọi người nha .
    nghia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s