When a woman cooks.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Hồi nhỏ mình không thích nấu ăn, dĩ nhiên nấu phát gớm. Bây giờ vẫn không thích, nhưng nấu đỡ gớm hơn. Vì nhiều lý do: bạn trai thích ăn ngon, có tuổi rồi phải biết phận chui vô bếp múa chảo nuôi thân, thất nghiệp ở nhà không ai chơi đành xuống bếp chơi với dế… Giống như một buổi sáng đẹp trời ngồi xe bus cứ phải nghe mãi một bản Gangnam Style trên suốt đoạn đường dài 40′ thì bạn sẽ đi đến trạng thái thik Gangnam Style lúc nào không biết, dẫu rằng trước đó không lâu bạn nhìn người ta nhảy ngựa mà phát ói. :)) Chuyện bếp núc cũng thế thôi. Mình có vài mẹo made by Bình Yên để nấu vài món kinh điển mà không quá hao tốn nội lực, nguyên lý của sự sáng tạo là do quá … làm biếng, phải vắt óc nghĩ ra những mưu chước làm việc hiệu quả mà nhanh gọn lẹ. :p

Bánh canh: thay vì phải hầm xương luộc tôm lấy nước và nhào bột cắt bánh, mình nghĩ ra một cách: mua giò + móng heo về luộc với sả, sau đó mua bánh phồng tôm Sa Giang vìa quăng vô nồi nước lèo chờ 20′ bột chín lấy ra ăn. Dĩ nhiên muốn ăn ngon còn phải thêm vài kỹ xảo nho nhỏ: xào nấm hoặc củ cải cho thấm rồi bỏ vào nồi nước, phi hành tỏi… Tuỳ mỗi người mỗi cách, quan trọng là ăn bánh canh bằng bánh phồng tôm. :)) Bột luộc xong sẽ có mùi tôm đặc trưng (vì là bánh phồng tôm mà) lại dai và béo, cộng với nước lèo thơm mùi xương heo – sả – hành phi, thật là đỉnh. :))

Tiramisu: nếu tìm recette trên google nó sẽ kêu mình thêm tí muối vào lòng trắng để đánh cho trứng dậy và cứng. Lần đầu tiên làm bánh mình nghe lời google kết quả bỏ ít muối thì nó ko cứng, bỏ nhiều thì nó mặn. :| Cuối cùng mình nghĩ ra một cách: bỏ muối hydrocarbonate, nó sẽ hút nước trong lòng trắng giúp trứng cứng lại, mà bánh không bị mặn, hí hí. ;)) Học hoá mấy năm cuối cùng chỉ giúp ích cho việc bếp núc. :)) Ngoài ra, nếu bạn thích ăn bánh mùi thanh và dịu thì cho ít trứng thôi. Ví dụ 250gr mascarpone thì cho 2 quả trứng, 500gr mascarpone thì cho 3 – 4 quả…

Bún bò: mình nghĩ để có mùi bún bò đúng chất Huế cần 2 thứ: ruốc và ớt tương. Ruốc thì ra chợ mua về hoà tan rồi nêm vô nước lèo. Ớt tương thì phải riêm: dầu ăn + tỏi + ớt bột + nước mắm. Riêm ớt xong thì quăng vô nồi nước lèo, tuỳ theo gu nêm nếm của mỗi người ít hay nhiều.

Sườn heo xào coca: phải chọn loại cốt lết có nhiều mỡ một tí, ướp nước mắm hành tỏi, chiên lên, xong đổ coca dzô, nêm thêm tí bột canh, ngồi chờ 15′ cho nước sốt quện lại là ăn được, vô cùng đơn giản. Món này được phát hiện bởi vì đổ lộn coca dzô nồi thịt kho tàu. :)) Nấu bằng coca có hơi gas tác động nên thịt mềm và mau thấm, trong coca có sẵn đường nên không cần thắng caramel, rất tiện lợi.

Dạo này mình nấu tá lả âm binh: phở bò, bún thịt quay mắm gang, bún chả giò, phá lấu nước dừa, gỏi bao tử… Món nào cũng nghĩ ra vài âm mưu cải tiến nhưng chưa có thời gian thử nghiệm mức độ an toàn của ý tưởng nên chưa dám công bố thị chúng. :)) Nếu bạn cũng nghĩ ra những kế sách múa chảo vừa ngon vừa nhàn thân thì chia sẻ nhé. ;)

Bình Yên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s