The last lion.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Hôm qua hai đứa ngồi xem một bộ phim tài liệu – the last lion, nói về cuộc hành trình đấu tranh sống còn của một nàng sư tử cái. Giống như phiên bản một người đàn bà lao lực giữa cuộc sống, con sư tử đó cũng xoay vần theo tạo hoá cùng những mất mát và đớn đau xuyên suốt bộ phim. Một trong những cảnh quay đẹp nhất, lột tả sự tàn khốc của thiên nhiên trước số phận nhỏ nhoi của vạn vật, là ánh nhìn và tiếng rú đau thương của nàng sư tử vì phải bỏ lại đứa con gái, khi mà đứa bé đã bị đàn trâu ùa qua dẫm nát nửa lưng và hai cặp chân sau. Mình khóc thút thít khi thấy sư tử con bé bỏng lê lết tàn tật theo mẹ, cuối cùng vẫn bị bỏ rơi.

Phim bắt đầu bằng những cảnh quay hai vợ chồng sư tử ấm áp tung tăng trên lãnh thổ của mình, sau đó bị xâm chiếm bởi bầy đàn khác. Sau cuộc chiến, sư tử chồng bị huỷ hoại hoàn toàn, sư tử vợ mất sự bảo vệ đành phải ôm ba đứa con chạy trốn. Trong cơn hoạn nạn, nó quyết định vượt sông tìm đến vùng đất mới. Chẳng may con sư tử nhỏ nhất không theo kịp mẹ giữa dòng nước, đã bị cá sấu ngoạm mất. Hai con còn lại, trong thời gian sư tử mẹ đi săn mồi, bị đàn trâu đánh hơi và kéo quân đến dẫm chết. Cuối cùng vẫn còn một con sống sót, và sư tử mẹ phải tìm cách bảo vệ con, sau lưng là bầy sư tử đi chiếm lãnh thổ, trước mặt là đàn trâu hung hãn, chỉ cần quay lưng bỏ chạy, một trong hai sẽ tấn công hai mẹ con…

Đó là một bộ phim đẹp, góc quay sống động, hình ảnh lột tả cảm xúc một cách chân thật. Quan trọng là nó truyền tải được cái nhìn của người quay, tình yêu của anh ta dành cho thế giới tự nhiên qua lối dẫn dắt câu chuyện, từ đó tạo nên hiệu ứng nhân bản hoá vô cùng hoàn hảo. Không chỉ có sư tử mẹ mà còn có những con trâu mẹ tìm cách bảo vệ con theo bản năng riêng, cái chết của kẻ này làm nên sự sống của kẻ khác, tất cả tạo nên vũ khúc bất diệt của Africa. Từng tiếng gầm, từng ánh mắt, từng cái vuốt ve đều khắc hoạ một thứ cảm xúc rất gần gũi, thậm chí còn đẹp đẽ chân thật hơn con người rất nhiều lần. Có lẽ vì chúng ta, sau hàng triệu năm tiến hoá, đã không còn khả năng sống thật với bản chất của mình nữa, quá nhiều những toan tính đa đoan và sức ép từ xã hội khiến cho người ta có lúc không bằng loài cầm thú.

Thật ra sư tử không phải là loài thú mạnh mẽ như người ta vẫn tưởng. Được xưng tụng là Chúa Sơn Lâm chẳng qua vì bản năng bảo vệ lãnh thổ và gia đình quật cường của nó khiến muôn loài e sợ, cho nên mới có thể leo lên vị trí đứng đầu trong chuỗi thức ăn. Mình thích khí tiết đó của sư tử – sẵn sàng chiến đấu đến chết để bảo toàn niềm kiêu hãnh của chính mình.

Thông điệp phim giản hơn mà hiệu quả – những nét đẹp hoang dã đang dần biến mất, mà trong đó con người là tác nhân lớn nhất. Nếu nhà bạn có trẻ em, hãy giới thiệu cho chúng làm quen với những thước phim này, rồi sẽ sản sinh ra những thế hệ mới với khối óc lành mạnh và trái tim nhân ái, để cảm nhận sâu sắc hơn về tất cả những vẻ đẹp của thiên nhiên, thay vì dắt chúng đi vườn thú để mua lấy những niềm vui nghèo nàn.

Bình Yên.

Advertisements

5 thoughts on “The last lion.

  1. Cắc chắn là mình sẽ tìm xem bộ phim này. Chẳng biết là đã phát hành ở VN chưa? Nhưng thông điệp mà bạn nói thật đáng để xem. Cám ơn bạn đã share.

    Mình thích cách tiếp cận của bạn.

  2. Chị Bình Yên cho em post bài này lên facebook được không? Vì mấy đứa ở tuổi em bây giờ chẳng khi nào tiếp cận được những bộ phim ý nghĩa thế này……

  3. Bạn em vừa bị mấy bạn trong Forum nước ngoài bắt phải xóa bài trong topic , vì tội copy and paste vô tội vạ . Thanks chị nha! Xin phép trước lúc nào cũng tốt hơn chị nhỉ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s