Les enfoirés.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

“Les enfoirés” là tên một chương trình ca nhạc được tổ chức hàng năm, quy tụ tất cả những gương mặt nổi bật của làng giải trí Français, với mục đích ban đầu là giúp đỡ người vô gia cư đói rét phải cầm cự trước mùa đông khắc nghiệt của Pháp, về sau lợi nhuận tăng lên ở mức khổng lồ nên người ta mở rộng địa bàn giúp đỡ đến trẻ em mồ côi, người già neo đơn, và chủ đề năm nay là chống lại nạn đói ở Châu Phi.

Khởi đầu từ năm 1987 bởi Jean Jacques Goldman (cựu ca sĩ nổi tiếng ở VN với bản “comme toi”), chương trình lấy tên vào thưở hoang sơ rất chuối là “Resto du Coeur” sau này mới đổi thành “Les Enfoirés”. Mình theo dõi đã nhiều năm và vô cùng thik, phần vì chương trình được dàn dựng rất công phu và tinh tế mang đậm phong cách Pháp, phần vì đó là nét văn hoá đẹp của giới showbiz Français nói riêng và cộng đồng người Pháp nói chung. Tất cả các bản nhạc của Les Enfoirés đều là những bản cover từ các ca sĩ nổi tiếng, nhưng được dàn dựng bởi một kịch bản mới lạ, rất tốn chất xám. Những nghệ sĩ tham gia thay nhau hát, múa, minh hoạ, dẫn chương trình, hoà âm… nói chung là làm tất cả chỉ không lãnh lương thôi.

Ngày xưa còn ở nhà với mẹ, ăn rồi nằm coi télé + nghe radio từ sáng tới tối (lúc đó nhà chưa có tiền mua máy tính và nối mạng) nên thuộc làu làu từng bài nhạc, điểm mặt từng ca sĩ, kiến thức văn hoá thật là dồi dào, chẳng bù bi giờ ngồi nghĩ mãi không ra bài này ai hát, ca sĩ kia tên gì, vở kịch này ai đạo diễn… bla bla bla !

Mình post ở đây hai bản thème chính của Les Enfoirés 2012. Lyric của hai bản này vừa giàu nhân tính vừa giàu chất thơ, để weekend ngồi dịch ;p Bạn nào có hứng thú xem cả bộ Enfoirés thì chạy lên youtube tự mò nhé. :)


Des ricochets – Những điệu nhảy.


Encore un autre hiver – Lại một mùa đông nữa.

Bình Yên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s