Notre Dame de Paris.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Dạo này bỗng dưng thik đi xem comédie musicale nhưng ở Dijon tìm hoài ko thấy vở nào hay nên ngồi nhà xem lại kịch cũ.

Có lẽ ai cũng ít nhiều đã từng nghe qua vở nhạc kịch “Notre Dame de Paris” của Pháp. Dù chưa xem trọn bộ các scènes nhưng ít ra cũng đã nghe qua những bản nổi tiếng như Belle, Le temps de Cathédrale… bởi chúng đã được nhiều quốc gia khác diễn lại bằng nhiều thứ tiếng. Mình đã nghe qua các version tiếng Anh và tiếng Việt thì cảm thấy ko hay, ko phải vì bản dịch yếu, mà vì bản gốc quá đỉnh – từ lyric đến rythme.

Sau khi thủ diễn khá thành công, đa phần các ca sĩ của Notre Dame de Paris đều rực sáng sau một đêm. Nhất là Hélène Ségara cast Esméralda (nhạc của Hélène chuyên được bọn ca sĩ VN copy, nhứt là Mỹ Tâm, mà hok ai biết ^^), Patrick Fiori cast Phoebus và Garou cast Quasimodo. Mình ấn tượng nhất với Garou vì giọng hát khàn nội lực đặc trưng, lột tả được sự đau khổ trong số phận Quasimodo. Sau này nhiều ca sĩ khác đến từ nhiều quốc gia cũng ko thể truyền tải được cái cảm giác rất bi phẫn đó.

Thật ra đây không phải là vở nhạc kịch hay nhất của Pháp, nhưng nó gây được tiếng vang nhiều nhất vì tiểu thuyết kinh điển quá nổi tiếng của Hugo. Sau “Notre Dame de Paris” còn có “Romeo&Juliette”, “Le roi de soleil” hay “Mozart l’opéra rock”, rất đổi mới và hấp dẫn, nhưng lại ít được dư luận chú ý. Khi nào rãnh mình sẽ lên youtube tìm và post lại lên blog những extraits thật hay. :)

Hôm nay mình post lại những scènes mà mình thích nhất trong Notre Dame de Paris. ;)

Acte 1:


Bản Intro – Le temps de Cathédrale. Bruno đóng vai nhà thơ Gringoire – người dẫn truyện.


Bản số 6 – Ces diamants là. Patrick Fiori thủ diễn anh chàng Phoebus đa tình, Julie Zenatti nhập vai nàng Fleur de Lys nhiều mộng ước. ;)


Bản số 11 – Les portes de Paris. Mình rất thích giọng hát khoẻ đầy nội lực mà thâm trầm của Bruno, như vọng lại từ rất sâu rất xa.


Bản số 14 – Le mot Phoebus. Hélène Ségara thủ diễn nàng Esméralda ngây thơ, đang muốn biết ý nghĩa của từ Phoebus – tên người trong mộng.


Bản số 15 – Beau comme le soleil. Hai người con gái cùng mơ tưởng về một người đàn ông, mỗi người khắc hoạ Phoebus theo cách riêng của mình.


Bản số 16 – Déchiré. Phoebus đang bị dằn xé giữa hai người phụ nữ.


Bản số 19 – Belle. Phoebus, Quasimodo và Frollo – ba người đàn ông cùng hát về cô gái mà họ yêu.


Bản số 21 – Ave Marie Païen. Esméralda nguyện cầu bên Đức Mẹ. Ngày xưa mỗi lần đi nhà thờ mình cũng hát bản này, hát khe khẽ trong lòng, hát thoang thoảng bên tai…


Bản số 23 – Tu vas me détruire. Frollo chao đảo vì Esméralda, đức tin lung lay vì đam mê và khao khát.


Bản số 26 – La volupté. Phoebus và Esméralda tự tình.

Acte 2:


Bản số 1 – Florence. Có thể xem đây là bản intro của acte 2. Florence là tên một thành phố nổi tiếng của Ý, cái nôi của nghệ thuật đương đại, hay còn gọi là Văn Hoá Phục Hưng. Ở đó có đức tin và cái đẹp vĩnh hằng. Mình thik lyric của đoạn này, đẹp như một dòng sông “…Kinh Thánh đánh sập nhà thờ, con người lật đổ Chúa Trời…”


Bản số 10 – La monture. Fleur de Lys sụp đổ đau đớn vì phát giác ra sự phản bội của Phoebus. Đoạn này Fleur de Lys muốn Phoebus hứa hẹn sẽ bỏ rơi Esméralda.


Bản số 15 – Lune. Nhà thơ Gringoire đứng dưới ánh trăng, cảm thán nỗi đau tình ái của loài người.


Bản số 18 – Vivre. Esméralda hát về nỗi khát khao được yêu, được sống, được bùng cháy. Bản này sau đó được Céline Dion cover lại bằng tiếng Anh “Live for the one I love”, trở thành hit, mà ít ai biết nó xuất phát từ vở nhạc kịch này, năm 98.

Bình Yên.

Advertisements

2 thoughts on “Notre Dame de Paris.

  1. Vở này thật đúng là tuyệt tác của nghệ thuật sân khấu nói chung và nhạc kịch nói riêng. :X

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s