Cours de SST.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Dạo này phải tham gia vài môn ngoại khoá rất hóc búa, như SST – sơ cứu tai nạn trong lao động. Học xong môn này, tụi nó rút ra một kinh nghiệm là khi có tai nạn hãy thực hiện 3 Không: ko thấy, ko nghe, ko biết. :))

Sáng nào dzô lớp cũng phải è cổ ra xem video tai nạn nghề nghiệp, xong rồi thảo luận trưng cầu ý kiến nên phản ứng ra sao khi gặp tình huống này kia tê nọ. Mà mấy cái cảnh đó còn rùng rợn hơn đi xem phim kinh dị ngoài rạp: đứt tay lủng lẳng, bị ép trong máy thành nguyên đám bầy nhầy, cháy nổ đen thui, giựt điện toàn phần bla bla bla. Có đứa tung tăng xách đồ ăn lên lớp, chưa ngoạm được miếng nào đã ói sặc máu. :))

Theo cours thì có một số nguyên tắc khi phát hiện tai nạn cần tuân thủ:

1. Se protéger: tự bảo vệ mình và người. Nghĩa là phải cách ly nguồn nguy hiểm ra khỏi nạn nhân, bản thân và đám đông. Ví dụ: cắt nguồn điện (nạn nhân bị giật điện), tắt máy (nạn nhân bị máy chém), cách ly những vật thể nguy hiểm như dao búa kéo cưa bla bla bla, nói chung là những vật thể có khả năng nguy hại.
Học đến đây thầy cho xem đoạn video ông kia bắt thang leo lên trần nhà chẳng may thang đổ, bị té ngất xỉu. Xong thầy hỏi phản ứng đầu tiên là gì ? Bọn nó trả lời: cách ly cái thang ! =)) Chậc, thầy thật là ma giáo ! :))

2. Examiner la victime: kiểm tra nạn nhân, xem có lổ đầu chảy máu gãy tay què chân gì ko, sau đó mới quyết định sơ cứu ra sao. Mà ko phải muốn kiểm tra sao thì kiểm, phải biết thao tác để ko đụng đến vết thương, nhất là những người bị va chạm mạnh có khả năng hỏng hóc não và cột sống, chỉ cần chạm bậy bạ là khỏi sửa chữa luôn.
Học đến đoạn này thầy cho thực hành, dựng cảnh bạn Sophie bị té cầu thang tim ngừng đập, nhưng đến lúc mình examiner, banh mồm nó ra thì cứ thấy thở khặc khặc, đến đoạn sờ đùi sờ ngực để kiểm tra hiện trạng thì con nhỏ chịu hok nổi cười ré lên. :| Cuối cùng biên bản kiểm tra là do thầy đọc cho chép: ngừng thở, gãy tay trái và chấn thương cột sống. :| Mai mốt gặp việc thật chắc tha hồ bó hai cẳng chờ nạn nhân thở khặc khặc rồi tính.

3. Signaler les secours: gọi cấp cứu. Phải phân tích rõ tình hình nạn nhân bị gì, tai nạn xảy ra ở đâu, quan trọng là ko bao giờ được cúp máy trước. Trong trường hợp ko biết rõ các thao tác sơ cứu (hô hấp nhân tạo, cầm máu, PLS…) thì có thể hỏi cấp cứu. Lúc thực hành mọi thứ đều được mình sắp sẵn trong đầu, chỉ có 1 thứ mình quên: số điện thoại cấp cứu ! :|

4. Les gestes de secours: cấp cứu ! Đấy, sau khi kiểm tra tán loạn rồi gọi điện nháo nhào thì mới lo đến nạn nhân. Vì thời gian có hạn nên bọn mình chỉ thao tác một số trường hợp: hô hấp nhân tạo khi nạn nhân ngừng thở, PLS khi nạn nhân bị bất tỉnh – còn thở, Heimlich khi nạn nhân bị mắc nghẹn ko thở được…
Trong phân cảnh của mình thì phải hô hấp nhân tạo cho bạn Sophie. Đầu tiên là miệng kề miệng, sau đó là 30 cú nén vào ngực, rồi thao tác máy kích điện (dĩ nhiên là tháo pin ra, ko thoy máy kích một phát thì tha hồ mà thao tác thật). Ngoài ra đối với người bị chấn thương cột sống thì tuyệt đối ko được dịch chuyển tư thế ngã, chỉ có thể cố định cái đầu của nạn nhân theo đúng vị trí của nó và chờ secours tới.
Đến phân cảnh mình làm nạn nhân bị gãy xương sống, bạn Laure làm cứu hộ, giữ tư thế cổ của mình rất chuẩn xác, sau 30s ko biết nó bị con gì cắn hay mỏi tay quá mà buông cái cổ tội nghiệp của mình rớt đạch xuống nền, hic. :((

Nói chung là một môn học thú vị, ngoại trừ cái chuyện phải xem đến sặc máu những cảnh tai nạn rùng rợn. Có lần xem xong cảnh ông kia bị máy ép từ hai phía văng ra nguyên một bãi máu, thầy hỏi “phải làm gì ?” Trả lời: góp tiền đi đám ma chớ làm gì nữa !

Một phân cảnh nạn nhân bị bất tỉnh, phải thực hiện PLS – tư thế ngã an toàn.

Nạn nhân trước khi xảy ra tai nạn, đang nằm chờ chỉ định tư thế ngã. :p

Bình Yên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s