Tịnh trong tim tôi.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Vì không thể tập trung mà viết cho xong bài luận, tôi cắt bỏ đi sự nhiễu nhương trong ý niệm của mình bằng cách mở máy nghe Thích Nhất Hạnh đọc thơ, giảng kinh. Giọng người trầm bổng sâu lắng giàu định lực xua tan đi nhiều chướng niệm, lọc bỏ những ngôn từ u uẩn khiến tâm hồn tôi trở nên tách bạch. Từ Ái ngữ và Lắng nghe cho đến Con mắt Vô Tướng hay Đi như một dòng sông… đều là những ngọn nến phát ra thứ ánh sáng dìu dịu lan tỏa, dù tính ngộ chưa tới, tôi vẫn thấy lòng mê mẩn say đắm, sự ẩm mốc và xú khí bu bám trong lòng suốt tháng nay đã được xóa nhòa chút ít.

Thi thoảng nhìn thẳng vào cuộc sống, tôi vẫn luôn ngờ ngợ về tính thật của Chân – Thiện – Mỹ, luôn hy vọng nhưng không tìm thấy niềm tin xác đáng. Điều đó làm tôi như con thuyền chao đảo giữa dòng, lúc nào cũng thấy mình trơ trọi mất phương hướng, càng ngày càng không biết nên làm gì đi đâu và hoàn toàn bất lực trước những cơn cuồng nộ của bản thân, không kiểm soát được.

Cảm thấy không thể lấp đầy tất cả các lổ hổng bằng công việc, tình yêu, vật chất, tôi đi tìm những ái ngữ thiền. Dù chẳng thể xác tín điều chi, nhưng vẫn có tác dụng cổ vũ tôi trên con đường phía trước. Ít ra, Tịnh trong tim tôi, vẫn rất thật.

Thích đoạn giảng này, vì nó là một trong những yếu tố hạnh phúc tôi đã nghiệm ra, nhưng chưa biết tạo dựng và thừa hưởng. :) Mà ai cũng thế thôi. :)

Bình Yên.

P.S: ngày xưa có lần dắt nhau lên Huyền Không Sơn Thượng, tôi đã nói với anh, rằng tôi thik đi tu. Chỉ là ý niệm thoáng qua mà cũng nhen đầy khao khát. Lúc đó tôi không hiểu vì sao, cũng may anh không cười chọc quê, anh chỉ nói rằng anh cũng…không hiểu tại sao. Bây giờ tôi đã hiểu, nhưng cũng đã mất luôn ý niệm đó.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s