Lạm bàn về người giàu.

“Ciel est toujours aussi bleu…”

Bịnh nên làm biếng đi học, ngồi nhà đọc báo chơi game. :))

Lên vnexpress vớt được bài viết của bạn nào đó đang ở Đan Mạch, khen lối sống ngừi Đan Mạch cần kiệm và chỉ trích dân VN tham nhũng, ngừi giàu ăn xài xa hoa lãng phí mà hok chịu làm từ thiện… Lại còn có hàng loạt comment khen bài viết có lý, hay, đáng học hỏi. Nghe như kiểu bà ngoại tôi hay dạy dỗ con cháu trong nhà ý. :))

Với tôi, ngoại trừ những thằng giàu bất lương, thì thường giàu là phải có tài, có ý chí vươn lên và chăm lao động. Vậy tại sao họ ko được hưởng thành quả lao động của mình theo cách họ muốn ? Đó ko phải là mục tiêu để bạn phấn đấu làm giàu hay sao ? Hơn nữa, chuyện người giàu tiêu tiền cũng kích thích sự tăng trưởng kinh tế, khi những mặt hàng xa xỉ ngoại nhập được đánh thuế 200% thì tiền của người giàu ko vào kho bạc nhà nước à ? Nói cách khác thì chính những người giàu mới là người đóng góp cho đất nước nhiều nhất, mà thường những gì họ nhận được là…bị sỉ giàu mà keo, giàu mà ăn xài trác táng, giàu mà…chảnh. Vì những gì bạn nhìn thấy là nhà cửa sang trọng, xe hơi đắt tiền, sáng sớm dắt nhau đi ăn phở bò kobe 750.000đ, và điều đó làm bạn chướng mắt. :))
Mặt khác, khi người giàu đi làm từ thiện, nếu hê lên cho bà con biết tui quăng chỗ này cục tiền chỗ kia cục tiền thì bị sỉ là đánh bóng tên tuổi, còn im im đi giúp đỡ thiên hạ ko cho ai biết thì bị sỉ suốt đời ko nhả ra được xu nào. :))

Ngoài ra, có rất nhiều cá nhân mở miệng chỉ trích ca sĩ này diễn viên nọ đi làm từ thiện chỉ để đánh bóng tên tuổi, và giễu cợt sự đóng góp của họ. Cái nghề của ngừi ta là phải nổi lên dư luận, và rất may họ đã chọn lựa con đường đánh bóng bản thân bằng cách mang lại lợi ích cho cộng đồng, còn hơn là chạy lên các mặt báo phát biểu lung tung, quăng hình sex tạo scandal… Điều đó ko đáng ủng hộ sao ?

Người giàu cũng như người nghèo, cũng có người tốt kẻ xấu, có người sống quảng đại cũng có kẻ ky bo ích kỷ. Tôi đọc được một câu rất hay, khi lên án người giàu về cách họ tiêu tiền của họ, bạn có nghĩ đến những người nghèo xài tiền của người khác ko ?

Tôi viết entry này ko phải để bênh vực ngừi giàu, vì tôi ko (chưa) phải là người giàu. Nhưng tôi đã từng gặp rất nhiều người giàu, mà quan điểm sống của họ ko đáng để bị đọc những bài viết kể trên. Nhiều khi tôi muốn hỏi, khi chỉ trích ai đó về lối sống của họ, thì bản thân ngừi chỉ trích đã làm được những gì ? Muốn chỉ trích người ta, hãy giàu cái đã rồi tính, xem lúc đó sẽ làm được những gì. Chứ ngồi đó lên tiếng dạy đời thiên hạ bằng lý thuyết suông thì ai làm cũng được. :)

Bình Yên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s